Hướng dẫn cách thông bồn cầu bị tắc hiệu quả nhanh nhất

Đăng bởi Mr. Sangach vào lúc 23/02/2021

Bồn cầu bị tắc luôn là vấn đề nhức nhối đối với mọi gia đình. Khi bồn cầu tắc thường gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình bạn. Không những vậy nó còn khiến nhà vệ sinh của bạn luôn bốc mùi hôi thốikhó chịu. Cùng Sangach.vn tìm hiểu các nguyên nhân và cách thông bồn cầu bị tắc hiệu quả nhanh nhất nào!

Nguyên nhân và dấu hiệu của tắc bồn cầu

Trước khi đi tìm hiểu cách thông bồn cầu bị tắc, Sangach sẽ chia sẻ với bạn các nguyên nhân và dấu hiệu của bồn cầu bị tắc nhé!

Bồn cầu bị tắc ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc

Không phải tự nhiên mà bồn cầu nhà bạn bị tắc, sau đây là các nguyên nhân chủ yếu làm tắc bồn cầu:

Do cách thiết kế lắp đặt sai kỹ thuật

Có thể trong quá trình thi công đội thợ thiếu chuyên nghiệp đã lắp đặt sai thiết kế làm lệch tâm bồn cầu, sai vị trí  hoặc thiết kế bể phốt với bồn cầu sai quy cách…

Mặt khác cũng có thể do thổ nhưỡng không tốt. Sau một thời gian sử dụng đất bị sụt lún làm sai lệch đi thiết kế ban đầu. Vì vậy nước thải không thoát đi được dẫn tới tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Do bồn cầu bị tắc nghẽn giấy vệ sinh, dị vật

Trong quá trình sử dụng bạn có thói quen vứt giấy vệ sinh vào trong bồn cầu. Nếu ống thoát bồn cầu đủ to và số lượng giấy ít thì không xảy ra vấn đề gì. Nhưng nếu bồn cầu có ống thoát nhỏ mà lượng giấy vệ sinh lớn nó sẽ bị mắc kẹt lại tại phần cổ ngỗng và không trôi xuống bể phốt được.

Ngoài ra bồn cầu còn có thể mắc các dị vật như khăn mặt, quần áo lót, băng vệ sinh… mà chúng ta vô tình đánh rơi vào đó. Các dị vật này gây tắc nghẽn hoặc làm bồn cầu thoát rất chậm.

Do chất thải trong bể phốt quá đầy

Bể phốt được xây dựng có thể tích cố định. Sau một thời gian dài sử dụng lượng chất thải liên tục nhiều lên. Khi vượt quá thể tích của bể chứa khiến cho bồn cầu không xả được xuống nữa. Thậm chí còn có thể trào ngược lại gây ra mùi hôi thối cho nhà vệ sinh.

Do quá lạm dụng chất tẩy rửa hoặc dùng nước không đúng cách

Có thể do tiết kiệm mà bạn sử dụng nguồn nước đã dùng như nước chứa nhiều xà phòng, hóa chất tẩy rửa mạnh. Khi trôi xuống bể phốt sẽ làm chết các vi sinh vật có ích. Các vi sinh vật này có tác dụng đẩy mạnh quá trình phân hủy chất hữu cơ. Thiếu chúng bể phốt, hầm cầu sẽ nhanh chóng bị đầy lên.

Trong quá trình vệ sinh, lau chùi nhà vệ sinh. Nếu bạn lạm dụng quá mức các chất tẩy rửa mạnh hoặc pha chế không đúng quy cách cũng dẫn tới tình trạng này.

Do đổ thức ăn thừa,dầu mỡ vào bồn cầu

Dầu mỡ , thức ăn thừa chứa nhiều dầu mỡ là chất thải khó rửa trôi. Chúng bám rất chắc vào thành bồn cầu và đọng lại ở họng cổ ngỗng. Lâu ngày các chất cặn này làm hẹp rồi bịt kín ống thoát nước của bồn cầu gây lên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Các dấu hiệu cho thấy bồn cầu chuẩn bị tắc

Nếu phát hiện sớm bồn cầu bị tắc nghẽn sẽ giúp bạn có biện pháp xử lý kịp thời và đem lại hiệu quả cao.

Nguyên nhân dẫn tới tắc bồn cầu

Sau mỗi lần xả nước bồn cầu xuất hiện mùi hôi thối

Gặp tình trạng này bạn cần kiểm tra lại tổng thể nhà vệ sinh xem đã được lau chùi sạch sẽ hay chưa. Hầm cầu, bể phốt có bị đầy hay không. Nếu nhà vệ sinh, bồn cầu luôn được vệ sinh sạch sẽ. Bể phốt, hầm cầu không bị đầy thì rất có thể bồn cầu nhà bạn đang trong tình trạng xấu.

Nước xả xuống bồn cầu thoát đi chậm

Xả nước sau khi bạn đi vệ sinh nặng hay nhẹ mà gặp tình trạng nước xả thoát đi chậm thì rất có thể ống thoát nước từ bồn cầu xuống bể phốt đang vị hẹp hoặc bị vật cản lại. Điều này báo hiệu bồn cầu nhà bạn sắp bị tắc nghẽn đó.

Sau khi xả nước bồn cầu phát ra tiếng kêu ọc ọc

Hiện tượng này chỉ xảy ra vài lần khi bạn lỡ tay bỏ thức ăn thừa hoặc sau khi đi vệ sinh rồi không xảy ra nữa thì bạn không cần quan tâm. Vì bồn cầu chỉ bị tắc nghẽn tạm thời nhưng sau khi xả nước nhiều lần sẽ trôi xuống được bể phốt.

Tuy nhiên, nếu tiếng ọc ọc này diễn ra liên tục sau mỗi lần đi vệ sinh thì rất có thể đường ống  thoát nước của bồn cầu đang bị tắc nghẽn. Bạn cần đưa ra biện pháp xử lý kịp thời tránh tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn nặng hơn.

Bồn cầu xả nước không trôi.

Sau khi đi vệ sinh bạn xả nước mà không trôi đi được. Thậm chí còn có thể trào ngược mà sục khí trắng. Điều này chứng tỏ bồn cầu nhà bạn đang bị tắc nghẽn rất nặng hoặc bể phốt đã bị quá tải.

Các biện pháp xử lý bồn cầu bị tắc

Sau đây là cách thông bồn cầu bị tắc hiệu quả nhất mà bạn cần tham khảo:

Sử dụng các mẹo thông bồn cầu

Bạn có thể sử dụng các mẹo thông bồn cầu bị tắc hiệu quả như sử dụng áp lực nước tự nhiên đối với các tình trạng nhẹ. Sử dụng hóa chất như baking soda, giấm ăn, bột thông bồn cầu, coca cola… ngâm  cho đến khi các tác nhân gây tắc nghẽn mềm đi rồi xả nước.

Cách xử lý bồn cầu bị tắc đơn giản hiệu quả

Tạo áp lực khí bằng cách sử dụng ống sục khí, thiết bị thụt bồn cầu, miếng dán bồn cầu… các thiết bị này nhằm tạo áp lực không khí hút hoặc đẩy các tác nhân gây tắc nghẽn xuống bồn cầu

Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu, hút bể phốt

Khi các biện pháp tại nhà đều không sử dụng được thì bồn cầu nhà bạn trong tình trạng tắc nghẽn nặng. Lúc này bạn cần tới các đơn vị thông tắc bồn cầu, hút bể phốt chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm:

Kết luận

Tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn rất thường xuyên xảy ra nếu sử dụng không đúng cách. Với những nguyên nhân và cách khắc phục mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ bỏ túi cho mình được những cách thông bồn cầu bị tắc. Mọi thông tin cần giải đáp xin được liên hệ:

SHOWROOM ĐẠI HOÀNG DƯƠNG

  • Địa chỉ: Số 464A quốc lộ 13 - KP.Nguyễn Trãi - P.Lái Thiêu - Thuận An, T.Bình Dương.
  • Hotline: 0888.709099
  • Website: https://sangach.vn
  • Email: sangach.vn@gmail.com

 

 

 

 

 
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo