Quy trình sản xuất gạch trên mặt trăng đã được nghiên cứu thành công

Đăng bởi Mr.San vào lúc 23/08/2020

Việc xây dựng nhà ở trên mặt trăng và ngoài không gian tưởng chừng là điều không thể. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học Ấn Độ đã hoàn thành quy trình sản xuất gạch xây dựng từ các vật liệu sẵn có là nước tiểu, đất mặt trăng và chất phụ gia kết dính đặc biệt. Điều này mở ra một kỷ nguyên mới về xây dựng những công trình ngoài trái đất, giúp con người chinh phục không gian.

Cụ thể, công trình nghiên cứu được kết hợp từ Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) và Viện khoa học hàng đầu Ấn Độ (IISc), cho ra đời quy trình sản xuất gạch đảm bảo độ bền, đủ tiêu chuẩn để xây dựng các công trình trên cung trăng và các hành tinh khác.

Các nhà khoa học vũ trụ Arjun Dey và I. Venugopal cũng tham gia cùng nhóm nghiên cứu của Viện để phát triển quy trình sản xuất gạch không gian.

Thông báo của IISc hôm thứ 2 trên tờ Indo-Asian News Service có đoạn: Cùng với những tiến bộ quan trọng trong khoa học không gian, nhóm nghiên cứu vũ trụ từ hai tổ chức IISc và ISRO đã phát triển cấu trúc vật liệu tương tự gạch xây dựng, có độ bền cao và phù hợp với điều kiện ngoài không gian. Chúng được sản xuất từ việc trộn vi khuẩn có tên sporosarcina pasteurii + đất mặt trăng dạng lỏng + urê+ canxi + Bột guar gum chiết xuất từ đậu guar để tăng độ bền của vật liệu. Sản phẩm sau vài ngày ủ đã cứng cáp và đàn hồi.”

Phó giáo sư Aloke Kumar, tại Khoa cơ khí thuộc Viện nghiên cứu khoa học IISc, tác giả hai công trình nghiên cứu khoa học trên tạp chí Ceramics International và PLOS One cho biết: “Công trình khoa học này thật sự đáng chú ý vì nó kết hợp  giữa 2 ngành quan trọng là khoa học cơ khí và công nghệ sinh học”

Nếu được áp dụng trên thực tế, chắc chắn quy trình thông minh này, sẽ giảm chi phí  sản xuất đáng kể, đồng thời rất thân thiện với môi trường, giảm lượng khí thải carbon trong kí quyển mặt trăng vì sử dụng bột Guar gum thay thế cho xi măng và các loại hoá chất thông thường khác.

 “Hiện tại, chi phí vận chuyển cho  nửa kí vật liệu xây dựng ra ngoài không gian khoảng 10.000 đô la Mỹ. Trong khi đó, vật liệu sản xuất theo cách này sẽ giảm chi phí đáng kể, vì Ure là chất tự nhiên có trong cơ thể người, đồng thời tận dụng đất mặt trăng tại chỗ ”, Phó giáo sư cho hay.

Giáo sư khác là Koushik Viswanathan cũng cho biết: “Mặc dù chúng ta còn một khoảng cách khá xa trước khi xem xét sử dụng chúng ở môi trường sống ngoài trái đất. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và bước tiếp theo của chúng tôi là tạo ra những viên gạch lớn hơn với quy trình sản xuất tự động hoá.”

>>>>>Xem thêm Ngôi nhà đẹp ấn tượng ở Munich, Đức

Các nhà khoa học cũng có kế hoạch tăng cường độ bền cho gạch và thử nghiệm chúng trong các điều kiện vật lý khác nhau như va chạm và có thể là những biến động địa chất trên mặt trăng.

Các công trình nghiên cứu không gian của con người đã phát triển vượt bật từ nhiều năm trước. Hứa hẹn sự bùng nổ  trong những năm tiếp theo, khi các nghiên cứu khoa học thực dụng được công bố ngày càng nhiều. Với những tiến bộ đó, hy vọng trong tương lại không xa, con người có thể sinh sống, nghỉ dưỡng trên các hành tinh khác trong những công trình xây dựng bằng các loại vật liệu thông minh này.

Theo Mahamedia News Services

Tags : > mặt trăng quy trình sản xuất gạch sản xuất gạch
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo