Cấu Tạo Bồn Cầu Inax Như Thế Nào Và Cơ Chế Hoạt Động Ra Sao?

Đăng bởi Mr.San vào lúc 09/09/2022

Bồn cầu inax là một sản phẩm được ưa chuộng và xuất hiện nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, cấu tạo bồn cầu inax là như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá các vấn đề đó ngay bây giờ nhé.

1.   Cấu tạo bồn cầu inax

Trước khi đi vào cấu tạo chi tiết bồn cầu inax, chúng ta cần phải biết rằng: Cấu tạo bồn cầu inax vốn được chia làm hai loại là: Bồn cầu 1 khối và bồn cầu 2 khối. Hiểu đơn giản, bồn cầu 1 khối (còn gọi là bồn cầu liền khối hay nguyên khối) ghép hai thành phần cơ bản lại thành 1 khối dính liền với nhau. Hay có thể coi đó là bồn cầu được làm từ 1 khối.Trong khi đó bồn cầu 2 khối tách biệt rõ hai thành phần cơ bản đó.

Và hai thành phần đó chính là: Thùng chứa nước và bệ ngồi, cụ thể hơn nữa:

1.1. Thùng chứa nước

Thùng chứa nước hay có thể kêu là két nước, là nơi chứa nước cấp vào và xả ra để làm sạch bồn cầu khi có người nhấn nút. Thông thường trong và ngoài thùng chứa nước bạn sẽ bắt gặp một số vật dụng sau đây:

 • Phao nổi
 • Vòi tự cấp nước
 • Dây nâng
 • Nắp cao su
 • Tay gạt cạnh bên hoặc nút nhấn xả nước.

Tất cả các thành phần trên dùng để xả nước khi có yêu cầu và tự bơm nước lại thùng chứa. Tuy nhiên, phao nổi chỉ áp dụng cho bồn cầu inax 2 khối. Đối với bồn cầu 1 khối inax. Phao nổi sẽ được thay bằng  bộ phận kiểm soát áp lực nước cấp.

1.2. Bệ ngồi

Bệ ngồi được thiết kế sao cho khi đi vệ sinh, người dùng có cảm giác thoải mái nhất có thể khi ngồi là đạt.

Ngoài ra, cấu tạo bồn cầu inax, ở phần bên trong còn có một số phụ kiện đi kèm như:

 • Đường vòng dẫn nước xung quanh viền của bồn cầu: Tác dụng chính là dẫn nước xuống ống phun.
 • Ống phun: Giúp cho lượng nước từ két nước xuống nhanh và mạnh hơn.
 • Bể bồn: Chứa một lượng nước nhỏ không chỉ là để bồn cầu sạch hơn khi đi vệ sinh mà còn có công năng như một nút bịt ngăn không cho mùi hôi từ hầm chất thải bốc ngược trở lại nhà vệ sinh.
 • Xi-phông: Với cấu tạo đặc biệt dựa theo nguyên lý hoạt động, xi-phông có tác dụng hút nước kèm theo đẩy chất thải xuống hầm cầu.

>>>>>Xem thêm Bồn cầu một khối Inax

2.   Cơ chế hoạt động đối với bồn cầu inax

Để làm cho một chiếc bồn cầu inax hoạt động một cách trơn tru, người thiết kế cũng đã suy tính cẩn thận với các tính toán tỉ mỉ, cụ thể:

Đầu tiên, khi bạn đi vệ sinh xong và tiến hành xả nước. Nước trong thùng chứa sẽ nhận lệnh thông qua nút nhấn hoặc cần gạt tay và cho nước chảy vào đường vòng dẫn nước xung quanh và cả bộ phận ống phun.

Tiếp theo, nước sẽ được cho vào bể bồn theo dạng hình xoắn và ngập dần lên. Khi lượng nước bắt đầu nhiều, tốc độ nước ở khúc cong của bồn cầu bắt đầu lớn. Hiện tượng tấm màng nước sẽ xảy ra. Tấm màng này có chức năng ngăn không cho khí hôi từ dưới lỗ tràn ngược lại. Đồng thời khi nước đã bắt đầu cao hơn lỗ ống con thỏ, vùng chân-không xuất hiện và xi-phông lúc này sẽ hoạt động.

Tiếp đến, khi nước chiếm hết không khí ở ống xi-phông. Quá trình hút nước trong ống xi-phông diễn ra hoàn toàn và kéo theo chất thải xuống hầm chứa thải.

Cuối cùng, khi lượng nước trong bể bồn xuống mức thấp nhất. Quá trình hút nước theo ống xi-phông kết thúc. Và ống xi-phông sẽ lại chứa một lượng không khí nhỏ, bể bồn cũng được cấp một lượng nước chờ quá trình xả tiếp theo.

Đây là nguyên lý chung và thông dụng nhất cho các loại bồn cầu ngồi inax. Ngoài ra, đối với một số dòng đặc biệt khác, chúng ta có thể sẽ có thêm các tính năng khác nữa

2.1. Bồn cầu inax treo tường

Đây là một loại đặc biệt trong số các sản phẩm của inax. Với việc được thiết kế âm tường, bạn sẽ không thể nhìn thấy được két nước của bồn cầu. Thay vào đó, chỉ có phần bệ ngồi và nút nhấn là có thể nhìn thấy khi sử dụng.

Thiết kế này có thể giúp cho bạn tiết kiệm được không gian khá nhiều. Tuy nhiên, rủi ro là bạn sẽ rất khó để sửa chữa két nước trong trường hợp xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Thêm nữa, loại bồn cầu này thường được sử dụng nắp đậy điện tử thay cho nắp cơ bình thường hoặc nắp nửa cơ.

2.2. Bồn cầu inax thông minh

Trong số các sản phẩm vệ sinh của inax thì cấu tạo bồn cầu inax thông minh cũng là một dạng được giới thiệu và nhiều người ưa chuộng, bởi lẽ:

 • Về thiết kế: Đây là loại bồn cầu được thiết kế liền mạch một khối. Và được sử dụng vật liệu cao cấp tăng độ sáng bóng cho sản phẩm theo thời gian.
 • Về công năng: Không chỉ tích hợp nắp điện tử, xả rửa tự động mà bồn vệ sinh này còn có thể sưởi ấm bệ ngồi, vòi vệ sinh riêng biệt dành cho phụ nữ,….

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn về cấu tạo bồn cầu inax. Kèm theo đó là nguyên lý hoạt động chung của sản phẩm và các dạng đặc biệt khác của bồn cầu inax. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn một bồn cầu thích hợp sử dụng cho gia đình mình.

 
Tags : > Cấu tạo bồn cầu inax nguyên lý hoạt động bồn cầu inax
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo