Cách tháo lắp bồn cầu đơn giản tại nhà

Đăng bởi Mr.San vào lúc 30/12/2020

 Các dụng cụ cần thiết:

 • Bồn cầu mới để thay thế 
 • 1 cái mỏ lết
 • Bọt biển hoặc giẻ lau- và xô chứa nước
 • 1 dao cắt silicone
 • 1 thước cuộn
 • 1 đôi găng tay cao su và một đôi găng tay vải
 • Cưa kim loại cỡ nhỏ
 • 1 ống thủy chuẩn
 • 1 cái ly nhỏ dùng 1 lần
 • 1 vòng đệm bồn cầu
 • Mắt kính an toàn
 • 1 chai sillicone

Các dụng cụ này được bán đại trà ở các cửa hàng điện nước, vật liệu xây dựng. Trong trường hợp, bạn không có thời gian, có thể nhờ đến các dịch vụ sửa chữa nhà cửa, dịch vụ điện nước để tháo lắp bồn cầu, tránh sự cố không mong muốn và tiết kiệm thời gian.

Các bước tháo bồn cầu đơn giản nhất

Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách tháo bồn cầu kèm theo hình ảnh minh hoạ. Xin các bạn chú ý đeo găng tay để đảm bảo an toàn trong trường hợp có sự cố, vì bồn cầu bằng sứ dễ bể vỡ. 

Bước 1.  Đầu tiên chúng ta cần phải khóa van cấp nước cho bồn cầu, tránh việc nước tràn ra ngoài gây lãng phí và ảnh hưởng đến quá trình tháo lắp bồn cầu. Tiếp theo là tháo nắp bồn cầu và sau đó chúng ta gạt van xả toàn bộ lượng nước có trong két nước (bồn chứa nước phía trên bồn cầu ) giúp cho quá trình tháo lắp được dễ dàng hơn.

Gạt cần để xả hết lượng nước trong bồn chứa

Bước 2. Loại bỏ toàn bộ nước còn trong két nước và bồn cầu. Sử dụng miếng bọt biển hoặc quần áo cũ để thấm toàn bộ lượng nước còn đọng lại trong két nước và nước bên trong bồn cầu. Một số trường hợp nếu bồn cầu còn quá nhiều nước thì dùng cốc nhựa để múc sạch nước trong bồn cầu ra ngoài.

Lưu ý: Trong quá trình tháo lắp bồn cầu và múc nước ra khỏi bồn cầu chúng ta cần phải sử dụng găng tay cao su để tránh tiếp xúc vi khuẩn , giúp đảm bảo an toàn vệ sinh.

>>>>>Xem thêm Bồn cầu cho người già – Nên chọn loại nào ?

Lấy hết nước trong bồn cầu bằng bọt biển, khăn lau và ly nước

Bước 3. Tháo dây cấp nước bồn cầu ra và hứng nước bên dưới bằng xô nhựa để tránh nước tràn ra nền nhà vệ sinh.

Ngắt ống nước nguồn và hứng nước bằng xô

Bước 4. Tháo két nước (bể chứa nước của bồn cầu) :

Với trường hợp bồn cầu còn mới và bu lông chưa bị han rỉ thì để đảm bảo an toàn bạn nên tháo két nước ra trước. Tuy nhiên nếu bồn vệ sinh đã quá cũ và bu lông đã han rỉ thì bạn có thể để nguyên. Có thể nhờ thêm 1 người đứng giữ két nước tránh rơi vỡ gây nguy hiểm.

Bước 5. Tách bồn cầu ra khỏi sàn nhà vệ sinh

Bồn cầu có 2 loại đó là:

 • Chân bồn cầu được cố định bằng ốc vít, với trường hợp này bạn dùng bu lông để vặn ốc vít và tháo bồn cầu ra.
 • Còn với loại bồn cầu được cố định bằng keo dính thì bạn tiến hành lấy dao để loại bỏ lớp keo dính bồn cầu với nền nhà vệ sinh.

Dùng dao để tách bồn cầu nếu bồn cầu gắn bằng keo

Tháo bu lông bằng mỏ lết

Bước 6.  Lay nhẹ và nhấc bồn cầu ra khỏi nền nhà vệ sinh

Lắc nhẹ tay để nhấc bồn cầu ra khỏi nền

Bước 7. Cạo sạch và loại bỏ đi lớp keo dính trên sàn nhà vệ sinh, việc này sẽ giúp cho quá trình lắp đặt bồn cầu mới sẽ hiệu quả hơn.

Dùng dao để cạo lớp keo dán của bồn cầu cũ

Bước 8. Bảo vệ đường ống thoát chất thải

Sau khi bạn nhấc bồn cầu ra khỏi vị trí ban đầu thì sẽ để lộ ra đường ống thoát chất thải, đây cũng chính là phần các bạn cần lưu ý để tránh việc các vật dụng khác rơi vào đường ống này, gây ra tình trạng tắc nghẽn không đáng có. Do vậy để tránh bị tắc bồn cầu, chúng ta có thể sử dụng giẻ lau hoặc vật dụng tương tự để chèn vào đường ống, đảm bảo không cho bất cứ vật dụng nào bị rơi vào và mắc kẹt lại trong đường ống cũng như đến lúc lắp đặt bồn cầu mới có thể dễ dàng lấy ra mà không gặp khó khăn.

Bảo vệ đường ống thoát chất thải

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu mới cho nhà vệ sinh

Sau khi thực hiện xong việc tháo bồn cầu cũ ra khỏi vị trí thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt bồn cầu mới theo các bước đơn giản như sau.

Bước 1. Lựa chọn bồn cầu phù hợp

Đo khoảng cách từ bồn cầu tới vách tường phía sau, với khoảng cách tiêu chuẩn là > 30 cm. Chính khoảng cách này sẽ giúp việc tháo lắp bồn cầu cũng như các đường ống, lau chùi vệ sinh được thuận tiện hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính mà lựa chọn loại bồn cầu (bồn cầu ngồi, bồn cầu ngồi xí xổm, bồn cầu thông minh,..) từ những nhà sản xuất khác nhau.

Đo khoảng cách bồn cầu vệ sinh với tường sau

Bước 2. Lắp ráp phụ kiện vào két nước

Đa phần các bồn cầu đã được lắp đặt sẵn tuy nhiên nếu chưa thì bạn nên phụ kiện vào két nước (theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất).

Lắp ráp phụ kiện vào két nước

Bước 3. Gắn kết lớp đệm cao su với ống chất thải

Nên tiến hành thay mới lớp đệm cao su để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng tránh được các sự cố không mong muốn như rỉ nước, bay mùi hôi. Khi lắp lớp đệm cao su mới thì bạn lưu ý nên làm sạch vị trí tiếp xúc và sử dụng một ít keo silicon để gắn kết giữa đường ống và lớp đệm cao su nhưng vẫn đảm bảo được tính đàn hồi, ở phần này các bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại keo dán cố định (ví dụ như keo 502,…) gây chết độ đàn hồi của lớp đệm cao su, bởi như thế tính hiệu quả của bồn cầu trong quá trình sử dụng sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài ra có một số loại đệm cao su có hỗ trợ điểm kết nối bằng ốc vít, thì chúng ta có thể dùng vít để tạo sự gắn kết với đường ống.

Gắn kết lớp đệm cao su với ống chất thải 

Bước 4. Lắp đặt bồn cầu mới vào vị trí

Với các loại bồn cầu có đế, gắn bằng bu lông đã được lắp sẵn và nhô hẳn lên trên sàn nhà vệ sinh thì chúng ta chỉ cần nhấc bồn cầu lên đặt xuống sao cho những vị trí ốc vít trên bồn cầu khớp với vị trí của bu lông bên dưới là được. Sau khi đã đặt bồn cầu vào vị trí thì ta tiến hành lắc nhẹ bồn cầu qua 2 bên để bồn cầu và lớp đệm cao su trước đó được ăn khớp với nhau hơn, từ đó tối ưu được độ khít cho bồn cầu. Thao tác này cũng giúp cho việc căn chỉnh bồn cầu được phù hợp hơn, tránh được hiện tượng khập khiễng khi bồn cầu và các bu lông chưa được ăn khớp với nhau.

Lưu ý: Căn chỉnh sao cho quá trình lắp đặt thật nhẹ nhàng và an toàn, bởi vì bu lông sẽ làm vỡ hoặc mẻ sứ của bồn cầu gây nguy hiểm.

Lắp đặt bồn cầu

Bước 5. Lắp đặt các bu lông và ốc vít.

Lắp đặt các bu lông và ốc vít vào những vị trí định sẵn để cố định các thành phần cho bồn cầu. Tiến hành cưa bớt ốc vít nếu thừa quá nhiều, sau đó thì lắp thêm mũ cho các bu lông để đảm bảo an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho bồn cầu cũng như hạn chế ảnh hưởng tới độ bền của ốc vít do quá trình oxy hóa kim loại.


Lắp đặt các bu lông và ốc vít

Lưu ý :Trong quá trình lắp đặt các bu lông không được siết quá chặt tránh làm vỡ bồn cầu. Các ốc vít phải vặn đều ở các phía của bồn cầu tránh việc vặn ốc vít không đều tay sẽ gây ra tình trạng bồn cầu bị lệch gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

>>>>>Xem thêm Smart Toilet - xu hướng nhà tắm hiện đại

Gắn nắp đậy cho bu lông bồn cầu


Bước 6. Lắp đặt két chứa nước.

Sau khi bạn đã lắp cố định được bồn cầu thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt két chứa nước vào bệ ngồi.

Đầu tiên bạn lắp vòng đệm cao su ở bên dưới két chứa nước theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Tiếp đến, bạn nhấc bồn chứa nước lên đặt nhẹ vào bồn cầu sao cho vừa khớp, sau đó vít chặt các bu lông để cố định bồn chứa nước và bồn cầu.

Lắp vòng đệm cao su vào dưới két chứa nước

Đặt bể chứa lên bồn cầu

Bước 7. Lắp lại đường ống cấp nước cho bồn cầu

Sau khi đã lắp đặt bồn cầu và cố định thành công, chúng ta sẽ tiến hành lắp lại đường ống cấp nước và mở van khóa nước.

Lưu ý Sau khi lắp đường ống cấp nước xong, bạn cần phải kiểm tra xem mức nước tràn vào két nước có đúng với mực nước mong muốn hay không (thường là trên 2/ 3 thể tích của két nước) và nước có bị rò rỉ ra ngoài không.

Lắp lại đường ống cấp nước cho bồn cầu và bật van cấp nước.

Bước 8. Xịt keo dán hoặc silicon xung quanh chân bồn cầu.

Cuối cùng bạn tiến hành xịt keo dán chung quanh chân bồn cầu để giúp cố định bồn cầu. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên sử dụng loại keo có độ đàn hồi và co dãn như keo silicon.

Xịt keo dán hoặc silicon xung quanh chân bồn cầu

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn về sản phẩm thiết bị vệ sinh chất lượng, xin vui lòng liên hệ số Hotline:0888709099 ​​​​​​​hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ:

Showroom Đại Hoàng Dương

Địa chỉ: 464A Quốc lộ 13, KP. Nguyễn Trãi, P. Lái Thiêu, TP. Thuận An, T. Bình Dương

Email: sangach.vn@gmail.com

​​​​​​​


Tags : > Cách tháo lắp bồn cầu đơn giản tại nhà
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
zalo